CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT SƠN NHẬT BẢN ACI

  CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT SƠN NHẬT BẢN ACI

  CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI SẢN XUẤT SƠN NHẬT BẢN ACI

  THỊ TRƯỜNG SƠN XÂY DỰNG VIỆT NAM GẶP KHÓ

  Và thị trường sơn xây dựng sơn xây dựng tăng năm 2013 là 11 đến 12% / Năm , con số tăng trường không quá cao làm ảnh hưỡng không nhỏ đến các doanh nghiệp sơn.

  Thị trường sơn tại Việt Nam có khoảng 60 nhà sản xuất, gồm cả trong nước và nước ngoài, trong đó chỉ có khoảng 10 nhà sản xuất sơn cao cấp. 10 hãng sơn này chiếm đến 65% thị phần, 35% thị phần còn lại thuộc về cuộc cạnh tranh khốc liệt của hàng chục hãng sơn nhỏ khác nhau. Mức giá sơn cao cấp khoảng 60.000 - 75.000 đồng/lít, trung cấp khoảng 20.000 đồng/lít, còn thấp cấp chỉ chừng 9.000 đồng/lít.

  Thị trường sơn xây dựng Việt Nam gặp khó

  Thị trường sơn xây dựng Việt Nam gặp khó

  Chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy các hãng sơn ngoại đang chiếm ưu thế và dẫn đầu ngành sơn Việt Nam .Các thương hiệu “ngoại” như Nippon, 4 Oranges (với các nhãn hiệu sơn Mykolor, Boss, Spec, Expo), ICI (Dulux), Jotun, Nippon… chiếm đa số trên các kệ trưng bày tại các cửa hàng.

  Khi kễ đến các thương hiệu sơn nội phải nói đến các thương hiệu như sơn Jimaxpaint, Bạch Tuyết, Đồng Nai, Đồng Tâm, Hòa Bình, Đại Bàng, Alphanam… Sở dĩ các doanh nghiệp trong nước cũng “vào cuộc” là vì thị trường bất động sản đang ngày càng “nóng”, với những công trình xây dựng mọc lên khắp nơi. Các sản phẩm liên quan đến xây dựng cũng “sốt” không kém, và sơn là một trong số đó.

  Trước sự cạnh tranh gay gắt như thế chúng ta cũng đặt dấu hỏi về chất lượng của sơn của các hãng . Trong khi người tiêu dùng thường giao trọn gói cho các công ty tư vấn thiết kế xây dựng, nhà thầu hay thợ.

  Từ đó, điển hình như Jimaxpaint đã tổ chức hệ thống đại lý bán sỉ/lẻ. Mỗi hãng có đến vài trăm đại lý, trải dài khắp cả nước và lo “chăm sóc” các đối tượng nói trên là chủ yếu. 

  Chính những cạnh tranh gay gắt về mặt lợi nhuận đã làm thị trường sơn xây dựng Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các hãng sơn ngoại.

  Nguyễn Hùng